GIỚI THIỆU CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG QUỐC TẾ

Chủ nhật - 28/03/2010 | 516

Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực PTCĐ xin giới thiệu đến các CB-GV và các bạn SV một số chương trình học bổng quốc tế.

I. Endeavour Awards:

Endeavour Awards là học bổng quốc tế của chính phủ Australia. Học bổng mang lại cơ hội học tập và nghiên cứu cho công dân các nước ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Âu và Châu Mỹ.

Các loại học bổng của Endeavour Awards:

Endeavour Postgraduate Awards: Dành cho bậc học Thạc sĩ (2 năm) và TS (3 năm).

Endeavour Research Fellowships: 4-6 tháng, dành cho những công trình nghiên cứu lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại quê nhà, hoặc cho những nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoctoral research).

Endeavour Executive Awards: 1-4 tháng, dành cho các cá nhân mong muốn nâng cao năng lực lãng đạo và năng lực chuyên môn thông qua các hội thảo và các khóa học ngắn hạn.

Website: https://endeavouradmin.deewr.gov.au/es/esapplication/Security/Login.aspx

E-mail: endeavour.awards@deewr.gov.au

Điều kiện Tiếng Anh: IELT: 6.5, TOEFL (PBT): 580, TOEFL-IBT: 90

II. Học bổng danh giá học tập tại Australia

Đại sứ quán Australia thông báo bắt đầu nhận đơn xin Học bổng Năng lực lãnh đạo Australia (ALA) cho năm học 2011.  Tối đa 200 suất học bổng ALA sẽ được cấp cho những ứng viên xuất sắc trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương để tham gia các khoá học sau đại học tai Australia năm 2011.

Học bổng ALA cấp kinh phí học tập bậc thạc sỹ và tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu tại Australia. Học bổng ALA có giá trị lên tới 150.000 đô la Australia cho bậc học thạc sỹ và 300.000 đô la Australia cho bậc học tiến sỹ. Học bổng còn bao gồm một chương trình phát triển năng lực lãnh đạo chuyên sâu cho tất cả những người nhận học bổng.

Thời hạn nhận đơn xin Học bổng Năng lực lãnh đạo Australia (ALA) là ngày Thứ Tư, 30 tháng 6 năm 2010.

Để biết thêm thông tin về học bổng ALA và quá trình nộp đơn, xin mời truy cập trang web:http://www.ausaid.gov.au/scholar/ala.cfm

III. Học bổng Chevening Scholarship – Anh và Khối thịnh vượng chung Châu Âu

Chương trình học bổng Chevening được Bộ Ngoại giao Anh (FCO) tài trợ hiện hoạt động trên hơn 120 nước.

Chương trình học bổng Chevening dành cho những công dân Việt Nam mong muốn được đào tạo sau đại học hay làm nghiên cứu sinh tại một trường đại học hoặc học viện của Vương quốc Anh. Thời gian theo học tại Vương quốc Anh thường kéo dài từ 3 tháng đến 12 tháng.

Các khoá học thường ở trình độ Thạc sỹ.

 • Điều kiện Ngoại ngữ: IELTS tối thiểu là 6.5

Để biết thêm chi tiết về Chương trình liên hệ với cô An Giang hoặc cô Hồng Gấm theo địa chỉ thư điện tử : Giang.Le@britishcouncil.org.vn hoặc Gam.Tran@britishcouncil.org.vn

IV. Học bổng song phương Bỉ 2010-2011:

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Việt Nam, chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Học bổng song phương Bỉ (BBS) làm thành một phần quan trọng của chương trình hợp tác này nhằm góp phần vào sự phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam. Học bổng cấp cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Thí sinh tham gia dự tuyển cần có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nội dung khóa học lựa chọn. Thí sinh cần chứng tỏ được tiềm năng đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam. Phụ nữ và những người ở vùng sâu vùng xa được đặc biệt khuyến khích nộp hồ sơ xin học bổng.

Điều kiện về Ngoại ngữ tối thiểu khi dự tuyển:

Học bổng Thạc sĩ:

o      Tiếng Pháp: DELF B1 hoặc TCF tối thiểu 400 hoặc các chứng chỉ tương đương khác;

o      Tiếng Anh: tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 550 TOEFL pBT hoặc 79 TOELF iBT.

Học bổng Tiến sĩ:

o   Tiếng Pháp: DELF B1 hoặc TCF tối thiểu 400 hoặc các chứng chỉ tương đương khác;

o   Tiếng Anh: tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 550 TOEFL pBT hoặc 79 TOELF -iBT.

Website Bộ Giáo Dục Đào Tạo: http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=1557

V. Học Bổng  Sau Đại học bằng ngân sách Nhà nước năm 2010 (322)

Số lượng học bổng:

Số lượng học bổng sau đại học dự kiến tuyển năm 2010: 800 tiến sĩ, 300 thạc sĩ và 30 thực tập sinh. Các học bổng được ưu tiên sử dụng để phát triển nguồn nhân lực cho các học viện, trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, các trung tâm công nghệ cao và dành khoảng 10% cho cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Đối tượng dự tuyển

- GV, CB trong biên chế, hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn với tổng thời gian từ 01 năm trở lên đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức chính trị-xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước;

- SV mới tốt nghiệp đại học loại giỏi, có hợp đồng trở thành giảng viên đại học, cao đẳng và được các trường cam kết bảo lãnh về tài chính để sau khi tốt nghiệp trở về trường công tác.

Thông tin cụ thể về Nước và chỉ tiêu dự kiến gửi đào tạo, điều kiện, hồ sơ dự tuyển và thời gian nộp hồ sơ xem tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=2066.

VI. Học bổng Đại học và Sau đại học tại Ấn Độ năm 2010

Số lượng học bổng năm 2010-2011: 12 học bổng ĐH và SĐH , trong đó: 9 học bổng của Chương trình trao đổi văn hoá (Cultural Exchange Programme Scholarship Scheme - CEP) và 3 học bổng của Chương trình văn hoá chung (General Cultural Scholarship Scheme - GCSS).

Đối tượng:

 • Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp THPT và đang là sinh viên năm thứ nhất các trường ĐH
 • Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp đại học/cao học/nghiên cứu sinh, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các học viện, trường ĐH và CĐ.

Yêu cầu về ngoại ngữ: ứng viên phải sử dụng thành thạo tiếng Anh.Tất cả các ứng viên được lựa chọn phải tham dự phỏng vấn và kiểm tra tiếng Anh tại Đại sứ quán Ấn Độ ở Hà Nội.

Thời hạn nộp hồ sơ: 30/03/2010. Xem thêm thông tin tại địa chỉwww.indembasy.com.vn

VII. Chương trình Học bổng của Quỹ tài trợ Công ty H.J. Heinz năm 2010-2011

(H.J. Heinz Company Foundation Fellowship Program).

Học bổng này  giúp nâng cao kinh nghiệm học tập và khả năng cống hiến cho đất nước của các ứng viên tham gia chương trình. Thời gian đào tạo 01 năm tại trường Đại học Pittburg, Hoa kỳ, Không cấp bằng sau khi kết thúc khóa học. Học bổng ưu tiên các ứng viên trẻ, đang công tác trong các tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ hoặc tư nhân, có tiềm năng lãnh đạo và cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Hạn nộp hồ sơ: 15/04/2010.

Website: www.ucis.pitt.edu/global/heinz.html

VIII. Học bổng Hubert Humphrey

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo về chương trình học bổng Hubert Humphrey niên học 2010-2011.  Ðây là chương trình học tập, nghiên cứu trong một năm, không cấp bằng, dành cho những cán bộ trẻ, cấp trung, có triển vọng thăng tiến trong nghề và có nguyện vọng phục vụ vì lợi ích công cộng.  Người trúng tuyển sẽ theo học một năm tại một trong những trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, trong đó có thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo về lĩnh vực liên quan.

Điều kiện ngoại ngữ: TOEFL thấp nhất là 525 (thi trên giấy) hoặc 71 (thi trên internet).

Tìm thêm thông tin: http://www.humphreyfellowship.org

IX. Chương trình nghiên cứu Hoa Kỳ 2010 dành cho sinh viên Việt Nam

Chương trình nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh sinh viên - Chủ đề Môi trường toàn cầu - là chương trình nghiên cứu nâng cao nhằm cung cấp cho các thủ lĩnh sinh viên những hiểu biết sâu sắc hơn về Hoa Kỳ, đồng thời giúp họ nâng cao các kỹ năng lãnh đạo. Chương trình nghiên cứu dài 5 tuần bắt đầu từ tháng 7/2010 bao gồm các hội thảo chuyên đề, đọc tài liệu, thuyết trình nhóm và nghe giảng bài. Ngoài các hoạt động trên lớp, chương trình còn có các chuyến tham quan học tập và đi thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hoa Kỳ và cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện.

Điều kiện dự tuyển

 • Có quan tâm đến các vấn đề môi trường;
 • Là sinh viên ĐH chính quy năm thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba (hoặc năm thứ tư hệ đào tạo 5 năm);
 • Không quá 25 tuổi;
 • Cam kết trở về trường học sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu;
 • Thể hiện tố chất lãnh đạo và triển vọng trong trường học và các hoạt động cộng đồng;
 • Có mục đích nghiêm túc khi nghiên cứu về Hoa Kỳ;
 • Có kết quả học tập xuất sắc, thể hiện ở điểm thi các môn học, phần thưởng và giới thiệu của Giảng viên
 • Từng tham gia các hoạt động cộng đồng và ngoại khoá;
 • Ít hoặc chưa từng đi học hoặc đi du lịch tại Hoa Kỳ hoặc bất cứ nước nào khác;
 • Mong muốn và có khả năng tham gia vào một chương trình học thuật, phục vụ cộng đồng và tham quan học tập ngắn hạn

Để biết thêm chi tiết về học bổng này, xin truy cập trang Web:

http://vietnam.usembassy.gov/scholarship_opportunities.html

X. Một số học bổng khác

1

Chương trình học bổng quốc tế Fulbright Việt Nam

http://www.fulbrightonline.org/

2

Chương trình học bổng quốc tế IFP – International Fellowship Program của Quỹ FORD

http://ceevn.acls.org/ceevn/ifpguidelines.htm

3

Học bổng phát triển Úc ADS – Australian Development Scholarships

http://www.ausaid.gov.au/scholar/studyin.cfm

4

Học Bổng của Chính phủ Ý cấp cho công dân VN

http://borseonline.esteri.it/borseonline/it/index.asp